Vì đâu lũ dữ nhấn chìm Hà Giang?

Trong những ngày qua, tin tức về trận lũ dữ xảy ra ở Hà Giang liên tục được cập nhật. Đến thời điểm hiện tại, lũ đã rút, bà con đang dần ổn định lại cuộc sống, nhưng hậu quả cơn lũ để lại vô cùng nặng nề.

Nguồn hình ảnh: Zing.vn

 

Đối với nhiều vị cao niên tại Tùng Nùn, Lùng Tám (Hà Giang), đây là lần đầu tiên trong hơn nửa đời người mới trải qua trận lũ lịch sử như vậy. Mọi người đều nghĩ chỉ mưa lớn hơn bình thường một chút, nhưng khi mưa mỗi lúc một nặng hạt, nước mỗi lúc một cuồn cuộn hơn, nhiều gia đình mới hò hét nhau chạy lên các khu vực cao hơn để tránh lũ.

Nhìn ngôi nhà cùng tài sản chắt chiu, dành dụm bao năm trôi treo dòng nước lũ trong tích tắc, người dân chỉ biết than trời xót xa.

Cơn lũ đã đi qua, dữ dội và chóng vánh, nhưng hậu quả nó để lại thì vô cùng đau thương: 5 người thiệt mạng, 230 ngôi nhà bị sập, thiệt hại hàng chục tỉ đồng về tài sản, hoa màu… Nhiều đoạn trên tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ bị cây cối, bùn đất vùi lấp, bị sạt, lở gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến đường cứu hộ, cứu nạn và viện trợ cho đồng bào sau lũ.

Nếu tận mắt chứng kiến cảnh tượng tan hoang của Hà Giang, nơi trước đây là những ngôi nhà, những cánh đồng hoa màu tốt tươi giờ đây chỉ còn là bãi đất trống… có lẽ bạn sẽ không cầm được nước mắt.

Nguồn hình ảnh: Zing.vn

 

Câu hỏi đặt ra là vì sao Hà Giang lại trải qua cơn lũ lớn đến như vậy?

Hãy thử nhìn những bức ảnh được chụp lại sau cơn lũ chúng ta sẽ có được câu trả lời. Bởi chính chúng ta là người gây nên chuyện này chứ không phải ai khác. Hãy nhìn những ngọn đồi trắng xóa, chỉ toàn đất đá, không một bóng cây. Vậy thì lấy gì làm vật cản dòng nước cuồn cuộn đổ xuống từ đỉnh đồi. Những cây con non nớt kia làm sao đủ sức chống chọi với dòng lũ đục ngầu chỉ chực cuốn trôi mọi thứ trên đường chúng đi qua.

Đất trống, đồi trọc và lòng tham của con người chính là nguyên nhân gây nên trận lũ kinh hoàng tại Hà Giang vừa qua. Và không riêng gì Hà Giang mà những địa phương khác trên mảnh đất hình chữ S này cũng sẽ lần lượt bị lũ nhấn chìm nếu chúng ta cứ tiếp tục chặt phá rừng!

Nguồn hình ảnh: Zing.vn

 

Hãy thức tỉnh trước khi quá muộn!

Rừng nguyên sinh là “BẠN” và hữu hạn chứ không phải là nguồn tài nguyên vô hạn, chúng ta không thể cứ mãi khai thác mà không bảo tồn. Đến một ngày, những cánh rừng già xanh bạt ngàn sẽ bị thay thế bằng những mảnh đất cằn cỗi, trắng xóa, những dòng lũ dữ sẽ tiếp tục nhấn chìm đồng bào nếu chúng ta vẫn không thức tỉnh.

Hẳn ai cũng biết, những cánh rừng mang lại nguồn lợi rất lớn về kinh tế cũng như sức khỏe con người. Nhưng nếu chúng ta chỉ mải mê khai thác mặt lợi về kinh tế mà không chú trọng bảo tồn, gìn giữ và phục hồi rừng thì hậu quả sẽ báo giờ lường trước được.

Nguồn hình ảnh: Zing.vn

 

Hãy hành động ngay hôm nay, ngay bây giờ bằng những việc làm nhỏ nhất để cứu lấy những cánh rừng, cứu lấy môi trường sống tự nhiên của chúng ta. Thay đổi thói quen sử dụng những sản phẩm từ nhựa: túi nilong, ống hút nhựa… bằng những sản phẩm thân thiện với môi trường. Chúng ta sẽ giảm được một lượng đáng kể rác thải nilong khó phân hủy vào môi trường. Nhờ đó, sẽ không còn biến đổi khí hậu, sẽ không còn bão, lũ…

Hoặc chúng ta có thể chuyển sang sử dụng những sản phẩm làm từ gỗ rừng trồng để góp phần bảo vệ và phục hồi những cánh rừng nguyên sinh. Bên cạnh đó, việc trồng rừng và có kế hoạch khai thác hợp lý sẽ giúp cải thiện và bảo vệ môi trường, tạo thêm thu nhập cho những người nông dân địa phương.

Nạn chặt phá rừng sẽ không còn tiếp diễn, lũ sẽ không có cơ hội dâng cao và cuộc sống của người dân sẽ ngày một ấm no hơn.

Chúng ta hãy hành động vì một tương lai tươi sáng!

Lê Lộc

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân và có sử dụng một số thông tin, hình ảnh từ internet.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x