Sức mạnh của TỰ KỶ ÁM THỊ

Nếu đã từng nói với người thân: “Đồ ngu”, “Đồ vô dụng”, “Mày không làm được việc gì cả”, “Tao bó tay với mày rồi”… hãy đọc bài viết này để biết rằng chúng ta đang “HỦY HOẠI” họ như thế nào!

Một ngày nọ Thomas Edison về nhà và đưa cho mẹ một tờ giấy. Ông ấy bảo rằng: “Thầy giáo đưa cho con tờ giấy này và bảo chỉ đưa cho mẹ”. Đôi mắt bà mẹ đẫm lệ khi đọc to bức thư cho con trai: “Con của bà là một thiên tài. Trường này quá nhỏ cho cậu ấy và không đủ giáo viên giỏi để đào tạo cháu. Bà hãy tự giáo dục cháu nhé.”

Nhiều năm sau, bà mẹ qua đời và ông đã trở thành một nhà phát minh lớn nhất của thế kỷ. Một ngày kia ông xem lại đồ đạc cũ của gia đình, đột nhiên ông thấy một mảnh giấy cũ gập lại dưới góc của ngăn kéo bàn. Trên mảnh giấy có ghi: “Con của bà bị đần, chúng tôi không cho nó tới trường nữa đâu.”
Edison đã khóc hàng giờ liền và ông ấy đã viết những dòng này lên nhật ký: Thomas Alva Edison là một thằng đần được sinh ra bởi một người mẹ anh hùng. Và ông ta đã trở thành một thiên tài thế kỷ.

MINH CHỨNG KHOA HỌC:
Robert Rosenthal – nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ đã từng làm một cuộc thí nghiệm như sau:
Ông đến một trường trung học bình thường và vào một lớp học bất kỳ, ông tiến hành khoanh tròn vài cái tên học sinh trong bảng danh sách, sau đó nói với giáo viên của những học sinh đó rằng: Những em này trí tuệ rất cao, rất thông minh.

Một thời gian sau, ông trở lại trường và kỳ tích đã xảy ra: những học sinh mà ông chọn thật sự đã trở thành những người xuất sắc của lớp.

Tại sao lại xảy ra điều này?

Đó chính là tác dụng đầy ma lực của một hiện tượng được khoa học gọi tên là TỰ KỶ ÁM THỊ.
Nếu một người chịu sự ám thị nào lâu dài thì kết quả họ sẽ trở thành đúng như loại ám thị đó.
Và khi nó được thực hiện bởi chúng ta lên một người khác, nó được gọi là ÁM THỊ NGOẠI VI.

Vậy Tự kỷ ám thị tác động đến con người như thế nào?

Não bộ của con người sẽ hình thành những KẾT LUẬN thông qua việc ghi nhận những kinh nghiệm, sự kiện và trí nhớ. Theo thời gian, những sự việc được chúng ta ghi nhận sẽ tác động trực tiếp đến cách ta suy nghĩ, những điều ta tin và những quyết định ta thực hiện.

Như vậy, những lời nói, hình ảnh, suy nghĩ, bất kể là TIÊU CỰC hay TÍCH CỰC, được lặp lại nhiều lần đến một lúc nào đó sẽ in sâu vào tiềm thức của con người. Đó là cách tự ám thị dù có chủ đích hay không có chủ đích.

Trên thực tế, bộ não không thể phân biệt được sự khác nhau giữa thực và ảo. Vì thế, hình dung bức tranh trong tương lai có thể cung cấp động lực cho não bộ và giúp chúng ta đạt được điều ấy.

Hãy tự ngẫm lại những ví vụ trực quan trong cuộc sống hằng ngay chúng ta đang thực hiện ÁM THỊ NGOẠI VI:
Bố mẹ hay nói với con rằng:
Mày không làm được việc gì hết!
–> Kết quả: Làm đâu hỏng đấy, không được việc gì thật.
Bố mẹ hay bảo con rằng:
Để đó đi, mày không biết làm đâu, không làm được đâu!
–> Kết quả: Hình thành tâm lý lo sợ hỏng việc, ỷ lại.

CÓ CÁCH KHẮC PHỤC KHÔNG???
Việc thay đổi những nhận thức đã được định hình trong một thời gian dài là điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, không gì là không thể! Chúng ta có thể loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực về bản thân và tạo ra những điều tích cực hơn trong chính suy nghĩ của mình.
Vấn đề quan trọng nhất chính là chúng ta phải nhận ra được điều này và quyết tâm thực hiện một “Cuộc cải cách” để thay đổi chính mình.

Thay đổi CÁCH NGHĨ –> Thay đổi TƯ DUY –> Thay đổi HÀNH VI –> Thay đổi CUỘC ĐỜI.

  •  
  •  
  •  
  •  
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x