Sức mạnh của tiềm thức

Kouros là tên bức tượng cẩm thạch quý hiếm. Chủ nhân của bức tượng này kể rằng nó được tạc từ thế kỷ VI trước công nguyên. Bức tượng được định giá 10 triệu đô la và bảo tàng Getty có ý định mua bức tượng này. Thomas Hoving, giám đốc bảo tàng nghệ thuật Metropolitan ở New York được mời đến để xem bức tượng. Và từ đầu tiên xuất hiện trong đầu ông khi nhìn bức tượng là từ “mới”. Ông không hiểu tại sao lại có suy nghĩ này. Sau khi ngẫm lại, ông nhớ rằng trước đây đã có lần ông đã từng tham gia khai quật những bức tượng tương tự 2000 năm tuổi ở Sicily. Và tiềm thức ngay lập tức đã mách bảo ông rằng bức tượng Kouros là đồ giả. Thực tế hàng loạt phân tích khoa học sau đó đã chứng minh cảm nhận của Thomas Hoving là chính xác.

Từ “mới” đã xuất hiện trong đầu Thomas Hoving một cách tự nhiên không hề có sự phân tích lúc ông mới nhìn thấy nó. Lúc đó ông hoàn toàn không lý giải được tại sao trong đầu ông có từ này. Đây được coi là phản ứng của vô thức (subconscious) của trí não. Một lúc sau ông mới dùng những trải nghiệm trước đó để thẩm định lại phản ứng vô thức này. Đây được coi là phân tích dựa vào nhận thức logic (conscious) của trí não.

Trên đây một trong nhiều ví dụ trong cuốn sách Blink (trong chớp mắt) của Malcolm Gladwell. Thực tế trong cuộc sống và công việc chúng ta có những kết luận, những quyết định rất nhanh mà ngay lúc đó chúng ta không cắt nghĩa được tại sao. Việc ra quyết định này phụ thuộc vào “ngân hàng trí nhớ” của chúng ta đã có những gì. Bộ não ngay lập tức sử dụng “tài khoản về trí nhớ” chúng ta đã có để đưa ra quyết định. Quyết định này đến nhanh, tự động và không có sự can thiệp (tại thời điểm có câu trả lời) của logic.

Chúng ta bị chi phối bởi ký ức. Cả có ý thức lẫn trong vô thức. Và ký ức tạo thành tiềm thức. Trong lĩnh vực kinh doanh, quy luật vận hành của ký ức cũng lý giải nhiều câu chuyện thương hiệu thú vị.

Một vị CEO ngành phân bón nông nghiệp kể lại rằng ông là nạn nhân bị sức mạnh ký ức chi phối. Số là sau hơn 10 năm thành công ở công ty cũ ông đã gia nhập công ty đối thủ cùng ngành nghề. Trong buổi worshop hội nghị khách hàng công ty mới, ông đã hai lần dùng lộn tên của công ty cũ thay vì tên công ty mới mà ông là CEO. Ông nói rằng cái tên cũ nó cứ buột ra dù ông đã có ý thức cần hết sức thận trọng về việc này. Trong trường hợp của ông, tiềm thức quá mạnh đã lấn át ý thức. Sức mạnh của tiềm thức, tôi rất hiểu chia sẻ này từ vị khách hàng của mình. Trong cuộc sống, vô cùng nhiều câu chuyện tương tự thế này xảy ra nhưng chúng ta không để ý mà thôi.

Người phụ trách bảo tàng Getty đã phát biểu sau khi sự thật về bức tượng Korous bị bóc trần: tôi đã luôn cho rằng các quan điểm khoa học có tính khách quan hơn những đánh giá chỉ dựa trên cảm giác. Nhưng bây giờ tôi nhận ra mình đã sai lầm.

Lê Lộc sưu tầm

Tác giả: BrandSon
Plato Brand Academy

  •  
  •  
  •  
  •  
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x