Làm người phải biết đúng sai, biết sinh tồn và cống hiến!

Đó chính là những chia sẻ của thầy Phạm Ngọc Thanh – Hiệu trưởng trường THPT Việt Nhật trước các bậc phụ huynh và học sinh tại buổi Tổng kết năm học 2018 – 2019.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi cùng thầy Phạm Ngọc Thanh để hiểu rõ hơn về phương châm và cách giáo dục của trường THPT Việt Nhật trong những năm vừa qua.

*Thưa ông, tại sao nhà trường lại đặt mục tiêu “Giáo dục nhân cách sống” lên hàng đầu mà không phải là các mục tiêu thành tích khác?

Tại trường THPT Việt Nhật, chúng tôi không đặt nặng vấn đề thành tích trong học tập. Bởi chúng tôi quan niệm: “Các em có quyền được thất bại, có quyền được học hỏi và trưởng thành từ chính những thất bại đó”.

Từ trước đến nay, các bậc phụ huynh thường đặt nặng vấn đề thành tích học tập của con em mình, tiêu biểu như việc ép con phải đạt học sinh giỏi, phải thi đậu vào trường điểm, phải đậu đại học… để bản thân và gia đình “nở mày nở mặt” với mọi người. Tuy nhiên, việc làm này đã nuôi dưỡng những thói quen không tốt ở các em: đố kỵ, ích kỷ, tự ti… qua đó, vô tình đã hình thành nên một thế hệ trẻ sợ thất bại, cạnh tranh không lành mạnh, không biết giúp đỡ người khác.

Cốt lõi của giáo dục con người chính là nuôi dưỡng lòng nhân ái, tinh thần trách nhiệm, năng lực để sinh tồn, để đóng góp giá trị cho xã hội, cho cuộc đời.

*Vậy nhà trường đã có những chương trình và hoạt động gì để thực hiện mục tiêu giáo dục trên, thưa ông?

Định hướng của nhà trường trong 3 năm qua thể hiện rất rõ ở câu khẩu hiệu “Sống yêu thương, sống tự chủ và sống có trách nhiệm”. Cụ thể hơn là đào tạo cho các em có đầy đủ tri thức, trí tuệ để biết phân định đúng – sai; Giúp các em có năng lực sinh tồn – tự lập – tự chủ, có năng lực đóng góp cho xã hội; Nuôi dưỡng tình yêu thương, không chỉ yêu thương bản thân, gia đình mà còn phải biết yêu thương cộng đồng, xã hội, môi trường… Để trước khi các em thực hiện bất kỳ một việc gì đều phải tự trả lời những câu hỏi: Việc này có hại gì cho ai không? Hoặc nâng cao hơn là việc làm này có lợi gì cho mọi người hay không? Đó chính là lúc lòng yêu thương rộng mở, tình nhân ái được phát triển và khi đó những hiện trạng tiêu cực của xã hội sẽ thay đổi tốt đẹp hơn.

Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, từ thiện, thăm trại trẻ mồ côi… qua đó lồng ghép những bài học bổ ích để bồi dưỡng lòng yêu thương, đạo đức, trí tuệ và nghị lực sống của mỗi cá nhân. Đồng thời, các thầy cô giáo liên tục nhắc nhở, động viên các em rèn luyện để lòng nhân ái trở thành một thói quen, một phản xạ vô điều kiện, sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong mọi hoàn cảnh.

Các em có thể không trở thành những vĩ nhân, nhưng các em có thể làm những việc nhỏ bé với tình yêu thương rộng mở!

*Thưa ông, vậy làm thế nào để nhà trường có thể nhận được sự đồng thuận và phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh?

Nhà trường đã có những buổi nói chuyện, chia sẻ với phụ huynh để thống nhất quan điểm giáo dục. Trong tương lai nhà trường sẽ thành lập một câu lạc bộ phụ huynh học sinh, tổ chức gặp gỡ định kỳ mỗi tháng theo chuyên đề và đưa ra các phương pháp nuôi dạy con…

Bên cạnh đó, đối với những học sinh cá biệt hoặc có những sai phạm, suy nghĩ chưa chín chắn, nhà trường sẽ kết hợp với gia đình “chuẩn bệnh” và cùng nhau đưa ra “phác đồ điều trị” hợp lý, nghiêm túc thực hiện để giải quyết triệt để. Đặc biệt, phải giúp cho các em nhận thấy được đâu là việc làm sai, phải biết nhận lỗi, xin lỗi và chịu trách nhiệm hoặc tự nguyện khắc phục lỗi lầm bằng một hành động thiết thực. Qua đó giúp các em hiểu rõ vấn đề và không tái phạm.

Chúng tôi quan niệm “gia đình và nhà trường là một”, cùng quan điểm, cùng khát khao giáo dục con thành người có ích cho xã hội.

*Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x