Làm thế nào tạo được cảm hứng khi viết bài PR?

Một vấn đề nan giải mà dân viết lách (copywriter) thường gặp phải trong quá trình tác nghiệp (viết bài PR) của mình chính là KHÔNG CÓ HỨNG THÚ VIẾT!

Viết bài PR, xu hướng marketing mới

 

Hứng ở đây có thể hiểu là gì?
– Cảm xúc buồn/vui có thể làm tuôn trào hàng loạt ý tưởng.
– Đầu óc đủ thư giãn để có hứng thú viết.
– Không gian yên tĩnh trong tiếng nhạc du dương.
– Thời gian dư giả để thả trôi dòng suy nghĩ miên man.

Vậy bạn có đợi đến khi đạt đủ cảm hứng mới bắt đầu viết bài PR hay không?

Một số người tôi gặp cũng thường như vậy! Họ đợi chờ đến một thời điểm họ cho rằng đó chính là cảm hứng, rồi mới đặt bút viết bài PR hoặc gõ lộc cộc trên bàn phím máy tính.

Hãy thử đặt mình vào trường hợp: Việc viết bài PR này quyết định sự sống còn, hay bạn phải gửi bản thảo đi trong vòng 2 giờ tới… thì liệu bạn có đủ thời gian để ngồi chờ cảm hứng tới hay không? Hoặc bạn chờ đợi đến khi có hứng thú rồi mới đến công ty làm việc?

Chắc chắn là không! Bạn sẽ bị “game over”! Bị sa thải ngay lập tức!

Tôi cũng từng rơi vào trường hợp này.

Hôm đó, đang trên đường về nhà thì khách hàng gọi điện thoại, giao brief (bản tóm tắt công việc) cho tôi, và hẹn deadline (thời hạn nộp) tới 21h cùng ngày phải hoàn tất. Tôi liếc nhìn đồng hồ rồi đồng ý với khách hàng. Nhưng sau đó tôi mới giật mình hoảng hốt. Lúc tôi vừa cúp máy đã là 18h30’, đồng nghĩa với việc tôi chỉ có 2h30’ để về tới nhà và viết bài PR kịp giao cho khách.

Thông thường tôi dành khoảng 2 giờ cho việc tìm hiểu thông tin sản phẩm/dịch vụ, 1 giờ cho việc lên dàn ý, đợi có hứng thú và hoàn thành bài viết trong 1 giờ tiếp theo. Tổng quá trình cũng mất hết 4 giờ đồng hồ. Vậy mà lúc này tôi chỉ có vỏn vẹn chưa đầy 2 giờ để làm tất cả mọi việc.

Ơn Giời, mọi việc hôm ấy cũng trôi qua êm đẹp! Chính vì thế, tôi không theo trường phái đợi chờ cảm hứng.

Vậy làm thế nào để luôn có được cảm hứng bất cứ khi nào bạn muốn?

Tôi chắc chắn đây là câu hỏi mà nhiều người trong số các bạn luôn thắc mắc. Vậy bạn có sẵn sàng muốn biết cách khơi gợi cảm hứng khi viết?

“Nhà văn Jack London từng khuyên các nhà văn khác hãy chủ động theo đuổi nàng thơ với một cây dùi cui, chứ đừng chỉ đợi nàng ta đến gõ cửa tâm trí mình” – Trích Thôi miên bằng ngôn từ của tác giả Joe Vitale.

Nàng thơ ở câu nói trên chính là cảm hứng mà các bạn đang chờ đợi đấy!

Đối với một nhà văn, cảm hứng rất quan trọng để cho ra đời những tác phẩm văn học xuất chúng, lưu danh muôn đời.
Nhưng nếu họ chỉ chờ đợi cảm hứng đến thì liệu rằng những cuốn tiểu thuyết dày cộp, những bộ truyện trinh thám dài kỳ… có xuất hiện hay không?

Tóm lại, để theo đuổi “Nàng thơ – Cảm hứng”, bạn phải làm mọi cách để săn lùng, tìm tòi, khám phá… rồi Nàng thơ sẽ đến với bạn lúc nào không hay, thật nhẹ nhàng, tình cảm. Lúc ấy, từng con chữ sẽ theo đôi tay bạn tuôn trào, phủ kín trang giấy trắng!

Vậy theo bạn có những cách nào? Hãy chia sẻ cùng tôi tại phần bình luận nha!!!

Lê Lộc

  •  
  •  
  •  
  •  
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x