Đừng biến con thành cái bóng trong gia đình!

Đã bao giờ bố mẹ từng nói với con của mình rằng: “Anh giỏi vậy sao con không học hỏi được gì?”, “Chị con ngoan bao nhiêu thì con hư bấy nhiêu”, hay thậm chí là “Ngày xưa bằng tuổi con, mẹ đã làm được bao nhiêu việc!” 

 

Bạn có lấy bản thân ra làm thước đo cho con? Bạn thường so sánh con với anh chị trong nhà? Bạn có biết điều đó khiến con trở thành cái bóng trong chính gia đình mình!

Điều này khiến cho con cảm thấy:

1️- Tạo áp lực cho con.

Khi cha mẹ, anh chị trong nhà quá giỏi, quá xuất sắc, cha mẹ luôn muốn những đứa con sau phải làm sao cho xứng đáng, không làm mất mặt cha mẹ. Điều này tạo áp lực vô hình đè lên tâm trí con, khiến con luôn cảm thấy căng thẳng vì phải đáp ứng kỳ vọng của gia đình nếu không sẽ bị la mắng, chì chiết.

2️- Con cảm thấy không được là chính mình

Cha mẹ làm bác sĩ cũng muốn con trở thành bác sĩ, cha mẹ kinh doanh thì cũng muốn con kinh doanh. Do vậy, con cảm thấy không được là chính mình, không có quyền quyết định.

3️- Con luôn tự ti vì bản thân thua kém

Vì bị so sánh với chính anh chị trong gia đình nên con luôn cảm thấy thua kém, khiến gia đình thất vọng, tự ti về bản thân. Con trở nên trầm lặng, lầm lũi ít nói trong gia đình vì cảm thấy mình không có tiếng nói, không có quyền lên tiếng.

Kết quả hình ảnh cho kỷ luật cho trẻ

4️- Con thấy mình như cái bóng của gia đình

Khi con có thành công thì cũng chỉ là cái bóng của anh chị, cha mẹ mình. “Đúng là con của mẹ, giỏi như mẹ”, “Anh giỏi hèn chi em cũng giỏi”… Thành công của con nấp sau cái bóng quá lớn của cha mẹ, anh chị mình. Con cảm thấy không được công nhận giá trị riêng của bản thân.

5️- Khiến gia đình trở nên xa cách

Những đứa trẻ vì hay bị so sánh, thiên vị với anh chị em nên đâm ra cảm giác ghen ghét chính anh chị em mình, khiến mối quan hệ trong gia đình không hòa thuận, xa cách, thậm chí là xung đột lẫn nhau/

Vì vậy, đừng so sánh con với bất kỳ ai, nhất là chính anh chị, cha mẹ, vì càng ở gần nên áp lực mà con phải hứng chịu càng lớn, lại không thể phản ứng, cảm xúc dồn nén, do đó hậu quả cũng càng nặng nề. Gia đình là chỗ dựa, là nơi bình yên để con quay về, đừng khiến con bạn mâu thuẫn với chính gia đình mình!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x