Dạy con yêu sách từ nhỏ như người Do Thái

Đi với người Do Thái, sách v là thứ ngọt ngào nht trên đời, mọi đứa tr đu được cha mẹ giáo dục điu này từ rt sớm. Đng thời, đ tr có nim đam mê với sách, cha mẹ Do Thái thường nh mật ong lên những trang sách đ ngụ ý rằng “sách v luôn ngọt ngào”!

Mi gia đình Do Thái luôn có một t sách đu giường – Đây là truyn thng được lưu giữ từ bao đời nay. Đặc biệt, họ không bao giờ đặt t sách cui giường đ th hiện sự quý trọng sách v và kiến thức.

Năm 1988, Unesco đã tiến hành một cuộc điu tra để chứng minh sự yêu quý sách của người Do Thái. Kết quả thật đáng ngưỡng mộ: mỗi công dân Do Thái độ tuổi từ 14 trở lên đều đọc 1 cuốn sách/tháng, có hơn 1.000 thư viện công cộng và thư viện trong trường học, bình quân cứ 4.500 người sẽ có 1 thư viện (Dân số Do Thái là 4,5 triệu người), hơn 1 triệu người đã làm thẻ đọc sách…

Sở dĩ người Do Thái dạy con quý trọng sách vở vì họ quan niệm rằng: sách vở chứa đựng rất nhiều kiến thức quý giá và đạo lý mà bất kỳ người nào muốn trưởng thành hay đạt được thành công cũng đều phải học hỏi. Do đó, họ có những phương pháp để rèn luyện sở thích đọc sách cho trẻ, các bậc cha mẹ Việt có thể tham khảo và áp dụng cho chính mình.

– Làm người đọc sách cho trẻ

Không tự nhiên mà trẻ có niềm đam mê với sách nếu không được hướng dẫn và làm gương cho trẻ. Cha mẹ hãy thường xuyên đọc sách cho trẻ nghe vào mỗi tối khi trẻ chưa thể tự mình đọc sách. Đối với những trẻ lớn hơn, cha mẹ hãy làm người “đọc sách cùng con”. Hãy cùng con đọc những tác phẩm kinh điển, những cuốn truyện ngụ ngôn đặc sắc chứa đựng bài học cuộc sống…

Ngày từng ngày, thói quen đọc và yêu quý sách ở trẻ sẽ được trau dồi và trở thành niềm đam mê.

– Luôn làm gương cho con

Cha mẹ chính là tấm gương để con cái noi theo vì trong suốt thời thơ ấu của trẻ, cha mẹ chính là những người gần gũi nhất. Vậy nên, nếu muốn trẻ có những thói quen tốt, như: ham đọc sách, lễ phép, chăm chỉ, kiên trì… thì chính cha me phải là những người thực hiện trước, thực hiện thường xuyên để trẻ nhìn thấy và học hỏi.

Hơn nữa, số lượng sách vở mà cha mẹ đã đọc, lượng ghi chép khổng lồ mà cha mẹ đã lưu lại trong suốt những năm tháng qua chính là mục tiêu và động lực để con trẻ cố gắng.

– Bồi dưỡng thói quen đọc sách có kế hoạch

Bất kỳ việc gì muốn thành công cũng phải có một kế hoạch cụ thể và chi tiết, kèm theo đó là lộ trình thời gian cho mỗi giai đoạn. Đối với việc đọc sách cũng vậy. Bạn không thể ngay lập tức làm cho trẻ yêu quý sách hay đam mê đọc sách, mà đó là cả một quá trình cùng cố gắng của cả gia đình theo một kế hoạch rõ ràng, chi tiết.

Kế hoạch phổ biến mà người Do Thái thường áp dụng như sau:

1. Cùng nhau đọc sách vào mỗi tối, trong một khung giờ nhất định. Không vì bất kỳ lý do nào mà trì hoãn hoặc bỏ qua việc đọc sách này. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen.

2. Đặt sách định kỳ cho trẻ hàng tuần hoặc hàng tháng, quý… Điều này giúp trẻ chủ động trong việc hoàn thành nhanh chóng những cuốn sách hiện có để đón nhận những cuốn sách mới.

3. Dành thời gian thảo luận với trẻ về những chủ đề liên quan đến cuộc sống hoặc những chủ đề mà trẻ vừa đọc xong. Mục đích để trẻ có thể tổng kết lại kiến thức và hình thành tư duy phản biện, cải thiện khả năng nói – thuyết trình…

Bất kể sử dụng phương cách nào, mục đích cuối cùng chính là xây dựng cho trẻ niềm đam mê, yêu thích và quý trọng sách vở – kiến thức từ thuở nhỏ, từ đó hình thành tư duy và trí tuệ cho trẻ một cách tự nhiên.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x