Cold Brew – Cà phê pha lạnh, bạn đã thử?

Một cách uống cà phê rất độc đáo và mới lạ cho giới trẻ Việt Nam vài năm gần đây chính là cà phê Cold Brew – Cà phê lạnh. Hương lẫn vị mượt mà hơn, thanh ngọt hơn, không đậm nhưng lưu luyến quyến rũ lòng người.

Cold Brew - Cà phê pha lạnh
Cold Brew – Cà phê pha lạnh

Chắc hẳn ai cũng biết người Nhật tại Kyoto đã đưa thức uống này trở nên nổi tiếng khắp thế giới nhờ cách pha chế “độc, lạ” không thể lẫn vào đâu được.
Nhưng có lẽ ít ai biết được “cha đẻ” thật sự của thức uống này là người Hà Lan.


Đất nước Hà Lan được biết đến là xứ sở của hoa Tulip. Vào thế kỷ thứ 17, những thương nhân Hà Lan trên những con tàu buôn của họ, lênh đênh trên đại dương ròng rã nhiều tháng trời.
Vì ở lâu trên tàu nên họ cần sự tỉnh táo, và cà phê là thức uống không thể thiếu của họ.
Nhưng với điều kiện thiếu thốn do phải lênh đênh trên biển hàng tháng trời như vậy, làm sao để có được nước nóng mà pha cà phê mỗi sáng? (Thời điểm này là thế kỷ 17 nha các bạn, không có các loại bếp gas tiện dụng trên tàu đâu).


Cái khó ló cái khôn, họ đã nghĩ ra cách không cần dùng nước nóng mà vẫn có cà phê uống. Đặc biệt là hương vị vẫn đậm đà nguyên bản, không thua kém cà phê pha nóng chút nào cả.
Vậy là cà phê pha lạnh đã ra đời trên những chuyến tàu xuyên biển.


Thật may mắn, trong những lần buôn hàng khắp nơi ở phương Đông, những thương nhân Hà Lan đã đem phong cách này tới Nhật Bản.
Và với tinh thần của một đất nước có những con người cực kỳ giỏi trong việc tiếp thu, cũng như phát triển văn hóa của đất nước khác, người Nhật đã tạo nên “Kyoto style coffee” cho cà phê lạnh và được cả thế giới áp dụng tới ngày nay.


Cà phê để ủ lạnh không cần xay quá mịn như pha phin, chỉ cần xay thô. Khi trải qua quá trình ngâm ủ lâu, toàn bộ chất trong bột cà phê sẽ được thẩm thấu và hoà tan vào trong nước.

Bạn có muốn ủ ngay một ly cà phê lạnh – Cold Brew tại nhà?
Cách ủ đơn giản nhất mà chúng ta có thể làm tại nhà là cho cà phê đã xay vào chai thuỷ tinh có nắp. Sau đó cho thêm nước lạnh vào với tỉ lệ 1 phần cà phê – 8 phần nước. Trộn đều và đậy nắp kín cất trong tủ lạnh 16-24 tiếng.
Lấy ra là lượt lại bằng giấy lọc là chúng ta đã có món cà phê ủ lạnh thơm ngon tuyệt hảo.
Cà phê ủ lạnh có sự tươi mát, sảng khoái trong từng giọt cà phê. Vị của thức uống này không quá đắng và cũng không quá đậm. Nó chỉ nhẹ nhàng, mơn man nơi đầu lưỡi, kết hợp với một chút chua nhẹ làm hương vị đặc biệt hơn.
Phần cà phê đã lọc có thể cho vào chai thuỷ tinh và để tủ lạnh uống trong nhiều ngày.


Uống cà phê pha theo phương pháp ủ lạnh – hay còn gọi là Cold Brew, sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn không phải hoạt động liên tục. Bởi thức uống đã được cân bằng hài hòa giữa hai vị chua và đắng.


Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng với một ít đá lạnh để làm tăng hương vị thơm ngon của cà phê Cold Brew. Trong quá trình thưởng thức, bạn nên ăn kèm với bánh quy hay hoa quả, như vậy sẽ càng cảm nhận được hương vị đặc biệt của loại cà phê này.

Tác giả: Trà Nguyễn – Học viên Viết để bán K2 (Cô chủ Tea’s bakery)

Bạn muốn viết hay như vậy không?

Thông tin khoá học tại đây!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x