Bảo vệ nguồn rừng là bảo vệ đất nước!

Đó chính là kim chỉ nam của một đất nước nhỏ bé nhưng vô cùng xinh đẹp và bình yên tại dãy Himalayas – Bhutan.

van lot san happy

Vùng đất này có biên giới giáp với Trung Quốc và Ấn Độ, dân số chỉ khoảng 790.000 người. Nhưng những điều mà đất nước này làm được đã khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục.

giay dan tuong happy home

 

Bhutan đã từng tuyên bố với cả thế giới, rằng nơi đây sẽ là đất nước có mức carbon trung hòa. Nhưng với hơn 72% diện tích đất nước được rừng che phủ, họ đã làm tốt hơn thế – mức khí thải carbon của Bhutan tạo ra hiện đang âm.

Cụ thể, vào năm 2017, Bhutan chỉ tạo ra 2,2 triệu tấn CO2, nhưng 72% diện tích rừng của đất nước này có thể trung hòa được lượng CO2 gấp 3 lần con số trên

 

van lot san happy home

Bên cạnh đó, phần lớn nguồn năng lượng tại Bhutan được tạo ra nhờ tận dụng sức nước của các dòng sông chảy xiết, nên họ đã bù đắp được thêm khoảng 6 triệu tấn CO2 nữa.

Đồng thời, Bhutan thu được nguồn lợi rất lớn nhờ xuất khẩu điện năng.

 

Vậy điều gì đã tạo nên một Bhutan xinh đẹp, yên bình và trong lành đến vậy?

Câu trả lời chính là nhờ ý thức trồng và bảo vệ rừng của mỗi người dân và sự nghiêm nghặt của chính quyền Bhutan.

 

Theo đó, chính phủ Bhutan yêu cầu phải duy trì tối thiểu 60% diện tích đất nước được rừng che phủ. Và hiện tại, 72% diện tích đất nước Bhutan được bao phủ bởi màu xanh của rừng. Trong đó, hơn 50% diện tích đất nước là rừng quốc gia được bảo hộ và những khu bảo tồn tự nhiên, khu vực bảo vệ động vật hoang dã.

 

van lot san home

 

Để đạt được điều này, chính phủ Bhutan đã cung cấp tài nguyên để những cộng đồng dân cư sinh sống trong các khu vực bảo tồn tự nhiên có cuộc sống đầy đủ, vừa bảo vệ được rừng vừa sống chan hòa với thiên nhiên. Chính vì vậy, Bhutan đã ngăn chặn thành công nạn săn bắn, khai khoán, chặt phá rừng trái phép.

Bên cạnh đó, sắc lệnh của Nhà vua Bhutan nêu rõ: Nếu ai đốn hạ 1 cây xanh vì bất cứ mục đích gì, phải trồng bù 3 cây mới. Hơn thế nữa, sự quyết tâm thực hiện cam kết 60% diện tích đất nước có rừng che phủ còn được đưa vào Hiến pháp của quốc gia này.

Ông Thakur Singh Powdyel – Bộ trưởng Giáo dục Bhutan – từng phát biểu: “Phá rừng, phá biển để làm giàu thì quá dễ. Ở Bhutan, chúng tôi tin rằng đó không phải là cách để thịnh vượng dài lâu. Chỉ có cách bảo vệ thiên nhiên, môi trường, chăm sóc cho chất lượng cuộc sống người dân, thì quốc gia đó mới được coi là phát triển”

van lot san rung nui

 

Thật vậy, tại Bhutan chỉ số hạnh phúc của người dân mới là yếu tố chủ chốt để phát triển xã hội và môi trường. GNH – Tổng Mức hạnh phúc Nội địa được Bhutan sử dụng để đánh giá mốc tăng trưởng thay vì GDP – Tổng Sản lượng Nội địa như các quốc gia khác trên thế giới.

Mục tiêu quan trọng nhất của Bhutan là cải thiện mức độ hạnh phúc của người dân, của xã hội, đồng thời cải thiện môi trường để mỗi người dân sống khỏe mạnh hơn, từ đó cải thiện văn hóa và kinh tế. “Chúng tôi đã cố gắng không ngừng để cân bằng được tốc độ phát triển kinh tế với việc phát triển xã hội, giữ cho môi trường cân bằng và bảo tồn các giá trị văn hóa” – Ông Tshering Tobgay Thủ tướng Chính phủ của Bhutan, phát biểu.

Liệu rằng Việt Nam – Đất nước hình chữ S xinh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế, với nguồn tài nguyên “Rừng vàng – Biển bạc” được thiên nhiên ưu ái có làm được điều kỳ diệu như Bhutan?

Điều này phụ thuộc rất nhiều ở chúng ta – Những người dân đất Việt, chính ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường của chúng ta là yếu tố quyết định sự tồn tại màu xanh bạt ngàn của rừng, của biển cả, của muôn thú. Hãy chung tay vì một môi trường xanh hơn – sạch hơn bằng những hành động, thói quen nhỏ nhất mỗi ngày:

  • Không sử dụng túi nilong, chai nhựa, ống hút nhựa…
  • Sử dụng các sản phẩm bao bì có thể tái chế được
  • Thay đổi thói quen sử dụng đồ nội thất từ gỗ quý bằng những sản phẩm gỗ rừng trồng
  • Lên tiếng bảo vệ rừng và tham gia các hoạt động trồng cây gây rừng, phủ xanh đồi trọc…

“Một cánh Én nhỏ không thể làm nên mùa Xuân, nhưng mùa Xuân không thể thiếu cánh Én! Mỗi hành động nhỏ của bạn hôm nay sẽ góp phần cho một tương lai xanh hơn!” – Happy Home.

  •  
  •  
  •  
  •  
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x