Ai cũng có câu chuyện để kể

Người ta thường thích nghe câu chuyện của những “người thành công” kể lại. Câu chuyện sẽ bắt đầu với một tuổi thơ cơ cực hoặc tuổi trẻ tay trắng. Rồi sau đó, “người thành công” sẽ gặp biết bao nhiêu là khó khăn, gian khổ trong cuộc sống, bị cuộc đời vùi dập, thậm chí chìm xuống đáy xã hội.

Và rồi, với sự nỗ lực, với ý chí kiên cường, bất khuất “người thành công” sẽ vùng lên, đạp bằng mọi chông gai, bức phá mọi giới hạn để đạt được thành công rực rỡ. Cuối câu chuyện, “người thành công” sẽ kết lại bằng một “bài học” mà người nghe, người đọc nào cũng gật gù, tấm tắc khen hay.

Xã hội thích ghi nhận, thích lan truyền những câu chuyện như thế để làm động lực cho những ai chưa thành công, cho những người thất bại và cho chính mình.

Để rồi, họ tự đặt ra những tiêu chuẩn của “người thành công”, lấy đó làm thước đo cho tất cả mọi người. Ai chưa trải qua điều này, chưa đạt được điều kia… là chưa thành công. Và dĩ nhiên, “người chưa thành công” sẽ không có câu chuyện để kể, và không ai muốn nghe câu chuyện của một “người chưa thành công” cả.

Nếu điều này xảy ra với quá khứ, với lịch sử, thì phải chăng những cuộc khởi nghĩa thất bại, những cuộc cách mạng bị đàn áp khi đang còn trong trứng nước sẽ không bao giờ được hậu thế biết đến. Vì nó không thỏa điều kiện của một cuộc khởi nghĩa thành công! Nếu điều này xảy ra thật thì quả là một điều thiệt thòi vô cùng lớn cho các anh hùng, cho hậu thế!

Phải chăng ngày nay chúng ta đang đề cao và phức tạp hóa các tiêu chí thành công? Phải chăng chúng ta đang quá khắt khe với những người chưa thành công hay những người thất bại? Chúng ta tự cho mình quyền phán xét họ dù ta chưa một lần dám dấn thân, dám trải nghiệm!

Chúng ta quên rằng, thành công là một khái niệm không đồng nhất. Mỗi thời đại, mỗi xã hội, mỗi người sẽ có những tiêu chí khác nhau về thành công. Và chính chúng ta tự đặt ra các tiêu chuẩn thành công cho riêng mình.

Mỗi người, dù thành công, chưa thành công, hay thất bại đều có quyền kể câu chuyện của mình! Đâu đó vẫn sẽ có người lắng nghe những câu chuyện, học hỏi từ những trải nghiệm và đồng hành cùng những bước đi của họ!

Vì vậy, thay vì đợi đến lúc đạt được thành công và viết sách kể lại như những người khác, tại sao ta không bắt đầu viết câu chuyện của riêng mình ngay từ hôm nay!

  •  
  •  
  •  
  •  
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now Button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x